SỬ DỤNG BẤT ĐẲNG THỨC VỀ LŨY THỪA BẬC HAI ĐỂ GIẢI BÀI TOÁN CỰC TRỊ HÌNH HỌC TRUNG HỌC CƠ SỞ

SỬ DỤNG BẤT ĐẲNG THỨC VỀ LŨY THỪA BẬC HAI ĐỂ GIẢI BÀI TOÁN CỰC TRỊ HÌNH HỌC TRUNG HỌC CƠ SỞ

Tác giả: Bùi Thị Dần

Khoa: Tự nhiên và Công nghệ

TÓM TẮT

Một trong các chủ đề tự chọn toán có thể dạy cho học sinh ở bậc trung học cơ sở là Cực trị hình học vì những bài toán cực trị hình học trong sách giáo khoa và sách bài tập lớp 8, lớp 9 rất ít nhưng lại thường gặp trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào các trường năng khiếu. Việc dạy - học các bài toán cực trị hình học lại có tầm quan trọng củng cố, khắc sâu và mở rộng các kiến thức toán học trong chương trình hình học trung học cơ sở. Rèn luyện phương pháp suy luận logic chặt chẽ về cực trị, giúp các em học tốt cực trị cũng như các nội dung khác của môn toán. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu với bạn đọc một phần nhỏ về bài toán cực trị: Sử dụng bất đẳng thức về lũy thừa bậc hai để giải bài toán cực trị hình học trung học cơ sở.